Những ưu điểm và khuyết điểm của hệ thống nhà thông minh

Những ưu điểm mà nhà thông minh mang lại

Có thể nói điểm đầu tiên mà ngôi nhà thông minh mang lại cho chủ nhà chính là sự tự động hóa mang đến sự yên tâm gần như là tuyệt đối giúp chủ nhà có thể quan sát điều khiển hệ thống trong ngôi nhà mình được từ xa, tránh được những tai nạn không đáng có xảy ra như bạn quên chưa tắt máy pha café, hay chiếc tivi nhà bạn vẫn đang bật… và đặc biệt hệ thống chống trộm cũng rất hoàn hảo.

Trên thị trường hiện nay cũng có xuất hiện rất nhiều các hệ thống nhà thông minh nhưng không phải ai ai cũng biết cách lựa chọn hệ thống tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Cũng không thế không nhắc đến hệ thống nhà thông minh lumi, nhiều người dùng vẫn luôn đặt ra câu hỏi hệ thống nhà thông minh lumi có tốt không? Tôi dám trả lời bạn rằng: nó thực sự rất rất tốt vì tôi đã thiết kế và làm rất nhiều công trình cho những ngôi nhà thông minh lumi trên toàn đất nước Việt Nam.

Những căn nhà thông minh cũng rất tiện ích cho người cao tuổi, hay người đang bị ốm… cung cấp sự giám sát có thể điều khiển được từ chiếc smart phone của mình giúp người cao tuổi cảm thấy thoải mái và an toàn hơn khi ở nhà một mình.

Tại Việt Nam chúng ta hệ thống nhà thông minh chưa thực sự phát triển quá vượt bậc vì giá thành sản phẩm cũng không rẻ so với nguồn thu nhập của phần lớn người dân nhưng có thể nói ai ai cũng muốn tạo cho gia đình mình những tiện ích nhất nên việc sở hữu một căn nhà thông minh là một điều hoàn toàn đúng.

Ví dụ như khi bạn về đến nhà tự động cửa nhà để xe sẽ được mở, đèn được chiếu sáng khu vực bạn đang đứng, hay chiếc lò sưởi sẽ bật và những giai điệu bạn yêu thích vang lên thì còn gì tuyệt vời nữa. Trong mùa nóng này thay vì bạn để điều hòa suốt cả ngày để khi về có một không gian mát bạn không muốn phải chờ đợi lâu thì hệ thống nhà thông minh lumi sẽ giúp bạn tiết kiệm và sử dụng hơn rất nhiều với việc trước khi về bạn có thể bật máy điều hòa từ chiếc smart phone của mình đó.

Tương tự với các thiết bị gia dụng: Hệ thống tưới nước thông minh, bãi cỏ của bạn sẽ được tưới nước khi cần thiết với một lượng nước vừa đủ. Đối với home automation, năng lượng, nước và các nguồn lực khác được sử dụng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và tiền bạc cho người dùng.

Những nhược điểm của nhà thông minh

Một hạn chế của nhà thông minh là sự phức tạp trong cảm nhận, một số người gặp khó khăn khi sử dụng công nghệ hoặc sẽ từ chối sử dụng vì cảm thấy khó chịu ngay lần đầu. Các nhà sản xuất nhà thông minh và đối tác của họ đang cố gắng để giảm tính phức tạp và cải thiện trải nghiệm người dùng, làm cho nó trở nên thú vị cũng như có lợi cho người sử dụng ở mọi độ tuổi và trình độ.

Đối với các hệ thống home automation thực sự có hiệu quả, các thiết bị phải tương tác với nhau bất kể nhà sản xuất của chúng là ai, sử dụng cùng một giao thức hoặc ít nhất, bổ sung thêm một giao thức khác. Vì là một thị trường mới nên chưa có tiêu chuẩn vàng nào dành cho home automation. Tuy nhiên, các liên minh tiêu chuẩn đang hợp tác với các nhà sản xuất và các giao thức để đảm bảo khả năng tương tác và trải nghiệm người dùng không bị gián đoạn.

Một vấn đề chính khác là an ninh nhà thông minh. Báo cáo năm 2016 của NTT Data Corp. cho thấy rằng 80% người dùng Mỹ quan tâm đến tính bảo mật dữ liệu smart home của họ. Nếu tin tặc có thể xâm nhập vào một thiết bị thông minh, họ có thể tắt đèn, tắt báo thức và mở khóa cửa ra vào để đột nhập. Hơn nữa, tin tặc có thể truy cập vào mạng của chủ nhà, dẫn đến các cuộc tấn công tồi tệ hơn hoặc rò rỉ dữ liệu (Data Exfiltration).

Ngoài việc bảo mật, nhiều người không thích nhà thông minh vì lo lắng về dữ liệu riêng tư. Báo cáo NTT Data cho thấy 73% người dùng quan tâm đến dữ liệu riêng tư được chia sẻ bởi các thiết bị smart home.

Có thể thấy hệ thống nhà thông minh gần như mang lại nhiều ưu điểm tiện ích hơn cho người dùng, dù vẫn còn một số hạn chế bất cập trong việc bảo mật qua chiếc smart của bạn. Nhưng tôi tin rằng phần lớn sự lựa chọn được sở hữu một căn nhà thông minh là điều hoàn toàn hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

023937.22222